Hiện nay, vấn nạn hàng giả (hàng fake) ngày càng khiến các nhãn hàng và người tiêu dùng đau đầu. Việc người tiêu dùng thiếu kiến thức và không nắm rõ những yếu tốt thật giả khiến họ trở thành con mồi béo bở của những công ty chuyên sản xuất và bán hàng nhái. Trong bài viết này, TRISCY sẽ bật mí những cách giúp các bạn dễ dàng phân biệt được hàng thật và hàng giả để tránh tình trạng tiền mất tật mang.

Hàng Auth là gì?

Hàng Auth (Authentic) trong tiếng việt có nghĩa là hàng thật – sản phẩm được làm và bán ra thị trường từ công ty chính gốc có chất lượng tốt và đạt hiệu quả sử dụng như quảng cáo. Ngược lại, hàng fake (hàng giả) là hàng được làm lại với hình thức (bao bì, nhãn mác) giống trên 80% bản chuẩn nhưng chất lượng lại thấp hơn nhiều gây hại đến sức khoẻ của người tiêu dùng.

Cách phân biệt thật giả

1. Check mã vạch/ mã QR của sản phẩm

Ngày nay để phòng chống tình trạng sản phẩm của mình bị làm giả, các nhà cung cấp đã bổ sung mã QR trên bao bì sản phẩm có thể scan được qua các ứng dụng trên điện thoại để giúp người dùng có thể dễ dàng kiểm tra được xuất xứ của sản phẩm. QR Code rất khó làm giả nên nếu bạn có thể check được mã tức là sản phẩm có thể 99% là hàng thật rồi nhé.

3CE and AUTHENTIC-CHECK TIPS – Kenni's Lifestyle
Mã QR được nhiều hãng mỹ phẩm gắn vào bao bì sản phẩm của mình

2. Xem xét vẻ ngoài của sản phẩm

Khi một sản phẩm được tung ra thị trường, một nhà cung cấp sẽ làm hết sức có thể để giúp sản phẩm của mình khó bị nhái nhất từ chất liệu, kích thước cho đến màu sắc . Hãy xem xét kỹ liệu màu sắc bao bì sản phẩm có màu loang lổ hoặc lệch nhiều so với hình ảnh mà hãng cung cấp hay không. Sau đó nhìn kỹ logo và dòng chữ thú thích xem liệu có chữ nào bị viết thiếu dấu hoặc sai chính tả hay không, trong trường hợp nếu có thì nó chắc chắn là hàng giả đấy. Ngoài ra để tránh bị làm giả, nhiều hãng rất chăm đổi khác bao bì của mình để thị trường hàng giả khó bắt kịp, vì vậy bạn hãy là người mua hàng thông minh luôn cập nhật bao bì mới nhất của sản phẩm trên trang chủ công ty sản xuất nhé.

How To Spot A Fake Gucci Marmont Bag - Brands Blogger

3. Mùi của sản phẩm

Mùi cũng là một trong những yếu tố khó làm giả nhất của 1 sản phẩm nào đó, nhất là với mỹ phẩm hoặc thực phẩm. Đối với những hãng uy tín, sản phẩm của họ luôn có mùi thơm đặc trưng như một phương pháp đánh dấu chủ quyền. Vì vậy nếu sản phẩm có mùi khác so với mùi thơm được công bố bởi nhà cung cấp hoặc thậm chí mùi hắc khó chịu thì có thể bạn đã mua phải hàng giả rồi đấy.

Minimalist Packaging We Love: Maria Nila Stockholm
Mùi là một trong những yếu tố khó làm giả nhất của sản phẩm

Giữa lúc ngành công nghiệp hàng nhái đang ngày càng phát triển cho ra thị trường nhiều sản phẩm F1, F2,… kém chất lượng ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của người tiêu dùng, ngoài việc tìm kiếm cho mình những list nhà bán hàng uy tín, TRISCY tin rằng 3 cách phân biệt hàng thật giả trên sẽ giúp mọi người phần nào trong công cuộc đấu tranh tìm ra hàng nhái để bảo vệ túi tiền cũng như sức khoẻ bản thân và người thân.